CHUYỆN GỬI XE CỦA HỌC SINH PHÂN TRƯỜNG BA SƠN
Đăng ngày 26/01/2016 bởi admin



CHUYỆN GỬI XE CỦA HỌC SINH PHÂN TRƯỜNG BA SƠN                                                                                                                    La Nam Vương – Tổ Sinh Hóa

 

 

          Học sinh THPT đi học tại phân trường Ba sơn chủ yếu thuộc 2 xã Cao Lâu và Xuất Lễ. Phần lớn học sinh có địa chỉ cư trú trong vòng bán kính khoảng 6 – 7 km cách điểm trường, vì vậy có khá nhiều học sinh đến trường bằng xe đạp hoặc xe máy. Do trường THCS Cao Lâu đã được xây từ lâu để phục vụ dạy học cho học sinh cấp THCS tại địa bàn xã Cao Lâu nên không có thiết kế nhà để xe đủ lớn để chứa xe đạp, xe máy của học sinh. Ngoài ra còn có một số đặc điểm đặc thù khác nên việc gửi (để) xe của học sinh có một số điểm đặc biệt. Thứ nhất là do trường được xây trên đồi khá cao, nhà để xe lại nhỏ nên học sinh ngại dắt xe lên tận trường. Thứ hai là do tình hình an ninh, trật tự tại điểm trường tương đối tốt: nhiều năm không có sự việc trộm cắp, mất xe nên học sinh thường để xe tập trung tại bãi đất dưới chân dốc, hoàn toàn không có người trông giữ. Tuy nhiên cá biệt có lần có vài thanh thiếu niên bỏ học, lêu lổng vào lấy xe đạp của học sinh đi chơi rồi vứt vạ vật ở đâu đó, sau đó lại tìm lại được.

 

                                                      Ảnh: Bãi để xe đạp của học sinh phân trường Ba Sơn

Những năm trở về trước do kinh tế chưa phát triển nên đại đa số học sinh sử dụng phương tiện là xe đạp. Những năm gần đây, một phần do kinh tế phát triển, một phần vì những lí do khác nên số học sinh đến trường bằng xe máy tăng mạnh. Có thể nói đây là một vấn đề “tương đối tế nhị” vì hầu hết các em đều chưa đủ tuổi và chưa có bằng lái xe máy. Các em cũng chưa tuân thủ tốt những  quy định ATGT như đội mũ bảo hiểm, không chở kẹp đôi, kẹp ba…Thực tế cũng rất khó để bắt buộc các em tuân thủ đúng tuyệt đối các quy định ATGT như đối với học sinh các trường ngoài thành phố. Một số em có nhà ở cách trường khá xa, đường nhiều đèo, dốc. Nếu đi xe đạp thì vừa đi, vừa phải dắt bộ khá vất vả và mất nhiều thời gian. Tất nhiên những học sinh thuộc trường hợp đó không nhiều. Nhiều em khác đi xe máy chỉ vì do “nhà có điều kiện”, hoặc muốn bằng bạn bằng bè, hoặc cá biệt có một số trường hợp học sinh ra “tối hậu thư” với bố mẹ: không cho đi xe máy thì không đi học! Học sinh đi xe máy thì để xe dọc đường gần khu vực lớp học và dĩ nhiên cũng không cần trông giữ (xem hình).

Ảnh: Nơi để xe máy của học sinh phân trường Ba sơn







Các tin bài khác


1 2