SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ EM YÊU VĂN HỌC CHỦ ĐỀ “HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH TRONG THƠ CA”
Đăng ngày 23/12/2020 bởi admin 

SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ EM YÊU VĂN HỌC CHỦ ĐỀ

 “HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH TRONG THƠ CA”

                                                Người viết: Trương Hồng Duyên – TPCM Tổ Ngữ văn

 

Thiết thực chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020), 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2020), sáng ngày 21/12/2020 Câu lạc bộ “Em yêu văn học” của tổ Ngữ văn – Trường THPT Cao Lộc đã tổ chức chương trình ngoại khóa Hình tượng người lính trong thơ ca.

Hình ảnh người lính luôn là hình ảnh đẹp nhất của văn học.Viết về các anh là viết về những đôi tay đã làm nên hình hài, dáng vóc thân thương của non sông gấm vóc Việt Nam.

Qua những trang văn, chúng ta phần nào hiểu thêm về cách nhìn, cách cảm và cách nghĩ của con người trong chiến tranh, thấy được bản chất cách mạng của người chiến sĩ. Thơ kháng chiến là bom rơi, đạn nổ, là đại bác gầm rung nhưng đó cũng là tiếng lòng đồng vọng, là khát khao hòa bình, hạnh phúc. Chất trữ tình và chất anh hùng ca hòa vào tâm hồn thơ, trong mỗi câu thơ, ý thơ và bài thơ. Chính vì thế, sức sống và giá trị trường tồn của thơ ca không phải chỉ vì đó là tiếng nói của thời đại lịch sử mà còn là tiếng nói của những trái tim – những phong cách thơ tiêu biểu. Thơ kháng chiến 1945 – 1975 đã phát hiện được tư thế, tượng đài người lính (người chiến sĩ cách mạng) – linh hồn của hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Các anh hội tụ đủ những phẩm chất, tâm hồn, tính cách và hành động tiêu biểu của những người con anh hùng dân tộc.

nv1.png

Text Box: Ca khúc Cô gái mở đường – CLB Em yêu văn học

 

 

Chiến tranh đã lùi xa, ký ức về người chiến sĩ – những con người làm nên lịch sử vẫn còn đọng mãi trong tâm trí người đọc, ấy là nhờ thành tựu của thơ ca Việt Nam, đặc biệt là thơ ca kháng chiến 1945 – 1975.

Các thành viên trong Câu lạc bộ đã tái hiện bức tranh toàn cảnh lịch sử phát triển Quân đội nhân dân Việt Nam qua những hoạt cảnh ngắn, các ca khúc cách mạng hào hùng.

nv2.png

Tiết mục múa sạp - CLB Em yêu văn học

Thông qua buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Em yêu văn học,  các em học sinh đã hiểu rõ hơn về lịch sử truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam 76 năm qua. Qua đó, khuyến khích động viên các em luôn nỗ lực, rèn luyện, giữ gìn và tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của quân và dân ta trong công cuộc công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước.

 Các tin bài khác


1 2